Tại TPHCM, nhiều tuyến đường đã bị mạng lưới cáp điện, cáp viễn thông, cáp truyền hình bủa vây, giăng mắc tràn lan rất mất mỹ quan. Không chỉ vậy, người ta còn tùy tiện làm phố xá thêm nhếch nhác bằng những băng rôn, biển quảng cáo treo khắp nơi. Không chỉ những người sản xuất - kinh doanh - dịch vụ, mà các ban ngành, chính quyền nhiều địa phương cũng thiếu ý thức khi tham gia gây mất mỹ quan đô thị.

 

lạm dụng việc treo băng rôn

Treo băng rôn tùy tiện, phản cảm

 

Để giữ gìn mỹ quan đô thị, từ năm 2009 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 39/2009/QĐ-UBND cấm treo băng rôn quảng cáo trên các thân cây, cột điện, hoặc mắc ngang qua đường giao thông, hành lang an toàn giao thông... UBND TP chỉ đạo chấn chỉnh các hình thức quảng cáo sao cho không gây mất mỹ quan đô thị mà vẫn tạo hiệu quả, cải tiến hình thức, kiểu dáng các băng rôn quảng cáo ngoài trời và tuyên truyền cổ động chính trị theo hướng nâng cấp các bảng quảng cáo hiện có với công nghệ hiện đại, bổ sung quy hoạch đối với quảng cáo ốp trên tường, các trụ đèn đặt trên lề đường với số lượng vừa phải phù hợp với mỹ quan, trật tự đô thị.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc cải tiến hình thức quảng cáo trên đường phố vẫn chưa chuyển biến rõ. Các loại băng rôn quảng cáo và tuyên truyền cổ động vẫn giăng đầy rẫy ngoài đường phố, kể cả đường phố chính. Các thân cây xanh, trụ điện bị tận dụng để treo các tấm quảng cáo.

Tại các giao lộ, công viên và lối vào các khu dân cư thường thấy treo lung tung các băng rôn tuyên truyền cổ động của chính quyền, đoàn thể, ban ngành địa phương, với nhiều nội dung vận động như phòng chống HIV, phòng cúm gia cầm, cấm tụ tập buôn bán… chồng chéo nhau, thậm chí có cả những băng rôn sai chính tả.

Hình ảnh phản cảm của những tấm băng rôn bạc phếch, bị lật tung đã trở nên quen mắt với người dân và gây hiệu ứng ngược với nội dung tuyên truyền xây dựng thành phố văn minh. Nhiều doanh nghiệp thấy vậy cũng không cần phải ngần ngại, cho giăng khắp đường các băng rôn quảng cáo mỗi khi có hội nghị hay chiến lược quảng cáo.

Để chấn chỉnh tình trạng treo băng rôn, biển quảng cáo hỗn loạn trên đường phố, góp phần xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp, rất cần triển khai thực hiện đúng nội dung Quyết định 39 của UBND TPHCM. Các ban ngành và chính quyền, đoàn thể địa phương nên nêu gương trong việc không tùy tiện giăng băng rôn tuyên truyền cổ động khắp đường phố, phải cải tiến hình thức thông tin cổ động ứng dụng công nghệ hiện đại.

LY LY (quận 9, TPHCM)

Mạnh tay xử lý quảng cáo trái phép

Việc treo băng rôn, biển quảng cáo trên đường phố ít tốn kém hơn so với quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiệu quả cũng cao hơn. Do vậy, trên đường phố xuất hiện ngày càng nhiều những băng rôn, biển quảng cáo trái phép, không phù hợp quy hoạch quảng cáo, làm mất mỹ quan đô thị. Tại các giao lộ thường có rất nhiều bảng quảng cáo với diện tích khá lớn, làm rối không gian đô thị.

Chẳng hạn, khu vực nút giao thông Hàng Xanh có đến cả trăm biển quảng cáo lớn nhỏ làm không gian ở cửa ngõ phía Đông TPHCM trở nên hỗn độn. Nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường, người ta đưa lên biển quảng cáo những hình ảnh tô phết đủ loại màu sắc sặc sỡ, trông rất phản cảm. Những tư nhân làm dịch vụ thì tận dụng cột điện, bờ tường những nơi công cộng như công viên, nhà hàng, chợ, trường học để dán giấy quảng cáo. Vài năm gần đây lại còn thêm phương thức quảng cáo ít tốn kém là phát tờ rơi cho người đi đường tại các giao lộ, sau khi đọc qua, người ta vứt vung vãi ra đường phố.

Quảng cáo trực quan là nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ…, vấn đề là quảng cáo phải đúng nơi quy định, chứ không phải ở chỗ nào cũng tận dụng để quảng cáo. Đã đến lúc cần rà soát, quy hoạch khu vực dành riêng cho quảng cáo, có kiểm tra chặt chẽ các loại hình quảng cáo và xử phạt thích đáng đối với các cá nhân và tổ chức thực hiện việc quảng cáo trái phép. Nếu quản lý tốt, kiểm soát có hiệu quả các đối tượng tự quảng cáo, làm dịch vụ quảng cáo và có biện pháp chế tài hợp lý đối với những trường hợp sai phạm, sẽ góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, môi trường.

TRẦN VĂN TƯỜNG (Bình Thạnh, TPHCM)

Trung Tâm In Ấn Chuyên Nghiệp chuyên In PP, In standee và in poster các loại chuyên nghiệp tại tp hcm