TP - “Tôi biết, một dân tộc khi biết đoàn kết thì không kẻ thù nào có thể đánh thắng”, chị Nga Nguyễn, thành viên Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, kể lại cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt tại Đức.

“Ngày 10/5, trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam tại thành phố Frankfurt, CHLB Đức, tôi đã quay những cảnh này. Dường như tôi đã khóc. Tôi biết, một dân tộc khi biết đoàn kết thì không kẻ thù nào có thể đánh thắng. Việt Nam ơi!”, chị Nga Nguyễn kể lại.

Rất đông người Việt Nam đã tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Frankfurt. “Đến với cuộc biểu tình, ai cũng muốn mặc cho mình những màu sắc thật đỏ thắm để thể hiện màu cờ Tổ quốc. Mọi người hào hứng làm những hình ảnh khẩu hiểu băng rôn sau đó cho in băng rôn với nhiều khẩu hiệu chống Trung Quốc, cờ, biểu ngữ và những câu để hô khẩu hiệu chống Trung Quốc”, chị Nga viết trên Facebook.

băng rôn kiều bào phản đối trung quốc

Hình ảnh Đông đảo bà con người Việt tại Cộng hòa Séc sử dụng băng rôn khẩu hiệu biểu tình phản đối Trung Quốc

Sau khi Ban tổ chức sơ lược tình hình nóng bỏng tại biển Đông mấy ngày qua, mọi người cùng hô vang khẩu hiệu chống sự ngang nhiên, trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan dầu khỏi vùng biển Việt Nam. “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! Bài hát Dậy mà đi đã vang lên mạnh mẽ khích lệ tinh thần yêu nước, đấu tranh cho quê hương. Cánh cổng Đại sứ quán Trung Quốc vẫn đóng im, lặng lẽ chứng kiến đoàn người biểu tình Việt Nam vừa đi vừa hát”, chị Nga cho biết.

Các em thiếu nhi và sinh viên đã phát tờ rơi tố cáo những hành động sai trái, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Một số người bạn nước ngoài cũng hòa vào đoàn người biểu tình để tỏ lòng chia sẻ với nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp, khoảng 5.000 người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập ở mọi miền nước Đức đã tề tựu tại Quảng trường Potsdam ở trung tâm thủ đô Berlin, để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam và lên án các hành động xâm phạm trắng trợn của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Ý cũng tổ chức nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý cho biết sẽ tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Ý vào ngày 17/5. Du học sinh Việt Nam tại thành phố Melbourne (Úc) và cộng đồng người Việt tại Pháp đã ra hai bản tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Trước đó, cuộc biểu tình của bà con người Việt tại Toronto, Canada diễn ra ngày 11/5 trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronro. Cùng ngày, đông đảo bà con người Việt tại Nhật Bản cùng tham gia cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc trước cơ quan đại diện ngoại giao của nước này.


Hội người Việt Nam tại Munchen (Đức) và vùng phụ cận cũng kêu gọi tất cả người Việt Nam và bạn bè tại Đức tham gia cuộc biểu tình hòa bình vào ngày 17/5.

“Chúng ta, những người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Munchen và vùng phụ cận, không thể không quan tâm đến vận mệnh của đất nước, đồng tâm xuống đường để lên án và một lần nữa vạch trần hành động xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc trước bè bạn và dân chúng Đức cũng như châu Âu”, thông báo của Ban tổ chức viết. Nhóm khởi xướng đề nghị những người tham gia mặc trang phục truyền thống (áo dài, nón lá…) để thể hiện bản sắc Việt Nam, đồng thời tuần hành ôn hòa, phù hợp tinh thần yêu chuộng hòa bình.

Cộng đồng sinh viên và bà con kiều bào tại Vương quốc Anh cũng đã lên kế hoạch tổ chức biểu tình vào ngày 18/5 trước Đại sứ quán Trung Quốc tại London. Lời kêu gọi biểu tình đăng trên Facebook của cộng đồng bày tỏ phẫn nộ trước những hành động tấn công ngư dân Việt Nam, cắt cáp tàu thăm dò Bình Minh II và Viking II và thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa của Trung Quốc. “Chúng tôi tin tưởng và tâm niệm rằng, đây cũng là dịp để chúng ta chứng tỏ cho cộng đồng thế giới thấy được sự đoàn kết, lòng thượng tôn pháp luật khi bày tỏ ý kiến, và một văn hóa giữ nước đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam”, thông báo viết.

Giúp bạn bè quốc tế hiểu tình hình

Được sự chấp thuận của cảnh sát Praha, cuộc biểu tình hôm 11/5 trước Đại sứ quán Trung Quốc tại thành phố này đã thu hút sự tham gia của khoảng 5.000 bà con người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Séc.

Cuộc biểu tình do Liên hiệp người Việt toàn Cộng hòa Séc phát động, nhằm phản đối Trung Quốc đã có hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc, xâm phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trong thông báo gửi các thành viên, Ban điều hành Liên hiệp viết: “Với truyền thống yêu nước, dù ở đâu, làm gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi Tổ quốc lâm nguy, đã là người Việt Nam đều không thể làm ngơ, quay mặt. Chúng ta, những người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cộng hòa Séc là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, càng không thể không làm gì để góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hải phận thiêng liêng của Tổ quốc.

Những người Việt Nam ở nước ngoài với thế mạnh của mình, cần phải tuyên truyền cho bạn bè quốc tế, cho thế giới hiểu rõ về bản chất từ những hành động sai trái này của Trung Quốc. Chúng ta hãy đoàn kết một lòng, tập hợp thành một khối cùng nhau xuống đường biểu tình phản đối việc làm này của chính quyền Bắc Kinh, cùng với đồng bào trong nước và kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới lên tiếng đấu tranh, bảo vệ đến cùng trời, biển và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, tôn trọng luật pháp của nước sở tại, chấp hành nghiêm Luật biểu tình do cảnh sát Praha yêu cầu. Nhiều người nước ngoài ở Séc, đại diện các cơ quan báo chí được mời đến để tác nghiệp, giúp bạn bè ở Séc và quốc tế hiểu “những việc làm sai trái, bóp méo sự thật của nhà cầm quyền Trung Quốc tại biển Đông”.

Các biểu ngữ, khẩu hiệu được viết ngắn gọn, dễ hiểu bằng tiếng Việt, tiếng Séc, tiếng Anh và tiếng Trung đều có nội dung phản đối Trung Quốc, thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu nước bất diệt của những người con ở xa quê hương tại Séc.

Nguồn: tiemphong.vn

 

Trung Tâm In Ấn Chuyên Nghiệp chuyên In PP, In decal, In băng rôn, In Hiflex, In banner, In backdrop, In Standee, In Poster tại TpHCM